Hướng dẫn chi tiết thành lập công ty từ A đến Z

Thứ sáu - 23/09/2022 08:26

 

Bạn muốn khởi nghiệp, bạn muốn thực hiện ước mơ làm giàu? Điều đầu tiên bạn phải biết “Thành lập công ty” “Thành lập doanh nghiệp” Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn về thủ tục để chuẩn bị trước khi thành lập công ty.
 

Tại sao phải thành lập công ty?

Sở dĩ bạn phải thành lập công ty bởi với sự phát triển không ngừng của nền kinh tế, hàng ngày có rất nhiều doanh nghiệp được thành lập tại Việt Nam để mở đường cho quá trình khởi nghiệp.

 

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao bạn nên thành lập một công ty? Khởi nghiệp có mạo hiểm không? Hay với hình thức doanh nghiệp như hiện nay thì có nhất thiết phải thành lập công ty không? Để trả lời những câu hỏi này, chúng tôi sẽ đưa ra một số lý do để giải thích tại sao nên thành lập công ty?

 

- Thành lập công ty sẽ giúp hoạt động kinh doanh diễn ra hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam;

- Công ty sẽ có tư cách pháp nhân ngay sau khi được thành lập. Do đó, sẽ rất dễ dàng trong hoạt động kinh doanh với đối tác, khách hàng và trước pháp luật Việt Nam;

- Thành lập công ty sẽ giúp khách hàng mở rộng quy mô kinh doanh, sử dụng nhiều lao động, huy động vốn dễ dàng và từ đó thúc đẩy lợi nhuận từ việc kinh doanh hơn so với các hình thức kinh doanh khác. 

- Thành lập công ty sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế thông qua hoạt động kinh doanh, đóng góp lợi ích cho xã hội từ việc nộp thuế, tạo công ăn việc làm cho người lao động…vv;

- Khi thành lập doanh nghiệp, doanh nghiệp được ưu đãi về thuế, quyền sử dụng đất,… và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh được hưởng ưu đãi theo quy định của pháp luật Việt Nam.
 


Hồ sơ thành lập công ty gồm những gì?

Thủ tục thành lập doanh nghiệp không thể hoàn thiện nếu không có sự chuẩn bị hồ sơ. Với mỗi loại hình công ty, khách hàng sẽ phải chuẩn bị một bộ hồ sơ riêng. Do đó, trước khi chuẩn bị hồ sơ thành lập công ty TNHH, công ty cổ phần,… bạn nhớ xác định rõ loại hình doanh nghiệp.

 

Hồ sơ công ty (trách nhiệm hữu hạn)

- 1 Đơn đăng ký thành lập doanh nghiệp kê khai đầy đủ thông tin theo mẫu quy định

- 1 bản Điều lệ công ty

- 1 Danh sách thành viên (Ghi rõ Họ và tên; Giới tính; Ngày tháng năm sinh; Dân tộc; Quốc tịch; CMND hoặc Hộ chiếu; Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú; Chỗ ở hiện tại; Số vốn góp; Chức vụ trong công ty (nếu có)

- Nếu thành viên là cá nhân thì cần có bản sao CMND/thẻ căn cước hoặc hộ chiếu (1 bản).

- Nếu thành viên là tổ chức thì cần có bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương (1 bản).

 

Hồ sơ thành lập Công ty Cổ phần

- 1 Đơn đăng ký thành lập công ty cổ phần kê khai đầy đủ thông tin theo mẫu quy định

- 1 bản Điều lệ công ty

- 1 Danh sách cổ đông sáng lập (Ghi rõ Họ và tên; Giới tính; Ngày tháng năm sinh; Dân tộc; Quốc tịch; CMND hoặc Hộ chiếu; Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú; Chỗ ở hiện tại; Số vốn góp; Chức vụ trong công ty (nếu có)

- Nếu cổ đông là cá nhân thì phải có chứng thực CMND hoặc Hộ chiếu (1 bản sao) có chứng thực.

- Nếu cổ đông là tổ chức thì cần có bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương (1 bản sao).

- Nếu là nhà đầu tư nước ngoài, bản sao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

- Với việc hoàn thiện các giấy tờ trên, thủ tục thành lập công ty của bạn đã thành công một nửa.


Hồ sơ công ty hợp danh

- 1 Đơn đăng ký thành lập công ty kê khai đầy đủ thông tin theo mẫu quy định

- 1 Điều lệ công ty hợp danh

- 1 Danh sách thành viên (Ghi rõ Họ và tên; Giới tính; Ngày tháng năm sinh; Dân tộc; Quốc tịch; CMND hoặc Hộ chiếu; Nơi đăng ký hộ khẩu thường trú; Chỗ ở hiện tại; Số vốn góp; Chức vụ trong công ty (nếu có)

- 1 Bản sao hộ chiếu hoặc CMND của thành viên


Hồ sơ thành lập doanh nghiệp tư nhân

- 1 Đơn đăng ký thành lập công ty kê khai đầy đủ thông tin theo mẫu quy định

- 1 bản sao CMND/thẻ căn cước hoặc hộ chiếu của chủ doanh nghiệp tư nhân.
 

Thời gian thành lập công ty mất bao lâu?

Thời gian thành lập công ty sẽ được chia thành các giai đoạn để thực hiện công việc và dựa trên gói dịch vụ thành lập doanh nghiệp nhanh hay chậm do khách hàng quyết định. Thông thường thời gian thực hiện thủ tục thành lập công ty được tính như sau:

- Thời gian chuẩn bị hồ sơ: 01 ngày làm việc

- Thời gian nộp hồ sơ cho nhà đăng ký: 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ của khách hàng.

- Thời gian xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp: 03 – 05 ngày làm việc kể từ ngày hồ sơ được nộp và được chấp nhận hợp lệ;

- Thời gian khắc dấu công ty: 01 ngày làm việc

- Thời gian đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp trên cổng thông tin quốc gia: 01 ngày làm việc

 

Như vậy, trung bình tổng thời gian thành lập doanh nghiệp sẽ mất khoảng 05-07 ngày làm việc.
 


Thủ tục thành lập công ty

Bước 1: Soạn thảo hồ sơ thành lập công ty – Thành lập doanh nghiệp

Ngay sau khi nhận được đầy đủ thông tin và tư vấn các vấn đề liên quan đến tên công ty, trụ sở công ty, ngành, nghề kinh doanh dự kiến của công ty, thông tin về thành viên, cổ đông sáng lập công ty, vốn điều lệ công ty, thông tin người đại diện theo pháp luật của công ty.

 

Bước 2: Nộp hồ sơ thành lập công ty – Thành lập doanh nghiệp và nộp phí CBTT doanh nghiệp.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ở bước 1 và sẽ tiến hành nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Khác với trước đây, thủ tục nộp lệ phí công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp sẽ được thực hiện song song với thủ tục nộp hồ sơ thành lập công ty.

Do đó, ngay sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty cũng sẽ thực hiện công bố thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Thời gian hoàn thành: 03 - 05 ngày làm việc.

Bước 3: Khắc dấu (mộc tròn) công ty – Doanh nghiệp

Ngay sau khi có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và mã số thuế công ty và khắc dấu cho doanh nghiệp.

Thời gian thực hiện: 01 ngày.

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 có hiệu lực từ ngày 01/01/2021, doanh nghiệp tự khắc dấu và tự chịu trách nhiệm về việc sử dụng con dấu pháp nhân của công ty.

Công ty không phải đăng thông báo mẫu dấu như trước đây. Đây cũng là điểm rất mới của Luật Doanh nghiệp 2020 nhưng cũng là băn khoăn của nhiều doanh nghiệp trong việc tự quản lý, sử dụng con dấu của mình mà không có sự giám sát của cơ quan quản lý nhà nước.

 

Bước 4: Hoàn tất chuyển kết quả cho khách hàng và hướng dẫn khách hàng thực hiện các thủ tục tiếp theo để thành lập công ty – Doanh nghiệp.

 

- Chuyển giao kết quả dịch vụ cho khách hàng như Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, con dấu, Bản công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp & tư vấn các thủ tục, lưu ý sau khi thành lập doanh nghiệp.

Bước 5: Hỗ trợ, tư vấn cho khách hàng các vấn đề pháp lý liên quan đến hoạt động công ty và kê khai thuế theo yêu cầu của khách hàng.

- Kết quả của dịch vụ thành lập công ty được chuyển cho khách hàng cần có các lưu ý cho khách hàng về thuế (kê khai thuế), các lưu ý liên quan đến công việc cần thực hiện. Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh: Đăng ký công ty, thuế môn bài, các loại thuế phải nộp, kế toán, lao động và sở hữu trí tuệ.

- Dịch vụ thành lập công ty sẽ cung cấp các dịch vụ liên quan đến dịch vụ kế toán thuế, kê khai thuế, tư vấn các vấn đề liên quan đến tư vấn tài chính, thương hiệu, soạn thảo hợp đồng và tranh chấp công ty. 


Ưu nhược điểm của việc thành lập công ty so với thành lập hộ kinh doanh

Trên thực tế, việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp sao cho phù hợp với tình hình thực tế của mỗi cá nhân, tổ chức là vô cùng quan trọng. Nhà đầu tư sẽ chọn thành lập doanh nghiệp gia đình hay thành lập công ty?


Tình trạng pháp lý

Hộ kinh doanh cá thể, doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân, công ty có tư cách pháp nhân và chỉ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn góp Trong khi đó, hộ kinh doanh cá thể có thể chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh bằng tài sản dân sự của mình.


Hóa đơn

Công ty được xuất, phát hành hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) được khấu trừ nhưng không phải là hộ kinh doanh, đây có thể coi là một thuận lợi lớn khi thành lập công ty.


Dịch vụ kế toán thuế:

Nhiều doanh nhân cho rằng khi thành lập công ty sẽ khó thực hiện nghĩa vụ thuế đối với công ty. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều đại lý thuế và công ty dịch vụ kế toán.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể lựa chọn gói dịch vụ kế toán thuế, doanh nghiệp không phải thuê nhân sự liên quan đến kế toán thuế, từ đó tiết kiệm được nhiều chi phí và giải quyết vấn đề tối ưu cho các công việc liên quan đến thuế của công ty như kê khai thuế, kế toán, tài chính.


Thuế khoán

Công ty thuộc diện hộ kinh doanh không phải nộp thuế nên mặc dù có nhiều doanh thu nhưng chưa có lãi nên công ty không phải nộp thuế. Hộ kinh doanh có doanh thu (mặc dù chưa có lãi) vẫn phải nộp thuế theo định mức.


Thuế GTGT

Công ty là thuế khấu trừ, là loại thuế gián thu nên khi công ty xuất VAT là thu của khách hàng rồi nộp lại cho nhà nước chứ không phải là loại thuế mà các công ty ngoài kinh doanh cũng phải nộp.


Yêu cầu hóa đơn

Nếu khách hàng của bạn là cá nhân và nhu cầu về hóa đơn giá trị gia tăng không cao thì bạn nên cân nhắc thành lập công ty.


Thành viên công ty – Thành lập doanh nghiệp

Khi một doanh nghiệp mới thành lập, để công ty có khách hàng thì định hướng phát triển doanh thu là quan trọng nhất nên rất cần sự đồng lòng, hợp tác của các thành viên công ty, các cổ đông của công ty để công ty sớm đi vào hoạt động 

 

Những ưu điểm và nhược điểm của từng loại hình công ty nên được xem xét cẩn thận. Đặc biệt là tham khảo ý kiến tư vấn của các luật sư doanh nghiệp. Sau đó đưa ra quyết định phù hợp với khả năng tài chính và quản lý kinh doanh của công ty bạn.

 

Xem thêm: Dịch vụ  + Thủ Tục Thành Lập Doanh Nghiệp


Lời kết

Trên đây là những thông tin mà bạn cần lưu ý khi thành lập công ty cho riêng mình. Nếu còn bất kỳ thắc mắc thì đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc.

gương điện https://guongnhatam.net/mua/mau-guong-den-led-dep/guong-led-cam-ung-thong-minh/
gương điện cảm ứng https://guongtrangtri.net/guong-den-led/
gương treo tường https://guongtreotuong.org/
gương soi https://guongsoi.net/


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây